Hotline: 0936.636.232

TIẾT KIỆM VÀ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN VÀO CHỨNG KHOÁN: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn đưa ra các quyết định tiết kiệm và đầu tư tốt hơn vì nó tập trung vào mục tiêu của bạn. Ngân sách (hoặc kế hoạch chi tiêu) của bạn nên được xây dựng dựa trên các chi phí hàng ngày của bạn, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Tiết kiệm và đầu tư nên được sử dụng để phù hợp với các mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung bình và dài hạn của bạn. Bạn tiết kiệm và đầu tư có mục đích chứ không chỉ để tích lũy tài sản lớn. Trên thực tế, bạn tiết kiệm và đầu tư cho nhiều mục đích và cách bạn tiết kiệm và đầu tư phụ thuộc vào mục đích đó.

Bạn có thể phân tán rủi ro đầu tư qua nhiều khoản đầu tư khác nhau. Đây được gọi là đa dạng hóa. Bạn có thể sử dụng mối quan hệ này trong việc đưa ra các quyết định tiết kiệm và đầu tư – rủi ro thấp cho các mục tiêu ngắn hạn và rủi ro cao hơn cho các mục tiêu dài hạn.

Xem thêm: Kỹ thuật quản lý tài chính và đầu tư cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán

Các khoản đầu tư cũng có thể được phân tích rõ ràng để giúp bạn hiểu rõ hơn về tài sản của chúng. Tiền và các khoản tương đương bao gồm tiền mặt, tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và các tài khoản ngắn hạn khác có lãi suất cũng như bất kỳ khoản đầu tư nào có thể dễ dàng chuyển thành tiền trong vòng vài ngày mà không có rủi ro bị mất do biến động thị trường.

Các khoản đầu tư thu nhập bao gồm trái phiếu, cổ phiếu nhất định và các khoản đầu tư khác thường trả lãi hoặc thu nhập định kỳ, nhưng giá trị gốc của chúng có thể thay đổi hàng ngày. Đầu tư cổ phiếu bao gồm hầu hết cổ phiếu và các khoản đầu tư sở hữu khác có giá trị cơ bản thay đổi hàng ngày nhưng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Nếu chúng ta đã bỏ lỡ bất cứ điều gì, thì chúng ta có thể xếp chúng vào một loại đầu tư “hạng khác”. Chúng có thể bao gồm các đồ vật nghệ thuật đầu tư, đồ trang sức, tiền vàng, v.v. được nắm giữ để có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, nhưng không có tính thanh khoản từ ngày này sang ngày khác.

Tiền và các khoản tương đương thường được sử dụng cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn vì chúng có tính thanh khoản cao và ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi lợi nhuận thấp hơn từ chúng vì chúng gây ra rất ít rủi ro đầu tư.

Đầu tư Chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn tiền và các khoản tương đương, với một dòng thu nhập ổn định. Điều này làm cho chúng phù hợp với những mục tiêu tầm ngắn đến tầm trung. Mặc dù chúng có rủi ro cao hơn tiền và các khoản tương đương, nhưng chúng ít biến động (rủi ro) hơn so với vốn chủ sở hữu hoặc tài sản “loại khác”. Trái phiếu phải chịu rủi ro về thị trường và lãi suất nếu được bán trước hạn. Giá trị trái phiếu sẽ giảm khi lãi suất tăng và tùy thuộc vào tình trạng thực tế và sự thay đổi của giá cả.

Khóa học đầu tư tài chính cá nhân

Các khoản đầu tư vào cổ phiếu thường khá dễ bay hơi Chỉ cần nhìn vào chỉ số trung bình hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào cách chúng hoạt động trong một thời gian dài, bạn thấy chúng thường vượt trội so với thu nhập và chắc chắn là các khoản đầu tư bằng tiền mặt. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

Các tài sản “hạng khác” được đánh giá cao về giá trị theo thời gian, nhưng chúng rất dễ bay hơi, có tính thị trường hạn chế, không thể nhanh chóng chuyển thành tiền mặt (kém thanh khoản) và nhìn chung không bị hạn chế so với các hạng mục đầu tư khác. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các mục tiêu dài hạn khi kết hợp với các loại tài sản, nhưng chúng không nên dựa vào chúng để đáp ứng một mục tiêu tài chính cụ thể với thời hạn xác định.

Một điều thú vị khác xảy ra khi bạn kết hợp các loại tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư tổng thể của mình. Bởi vì các loại tài sản khác nhau không cùng tăng hoặc giảm, những thăng trầm cuối cùng sẽ trôi chảy, do đó danh mục đầu tư của bạn không biến động như bất kỳ loại tài sản nào. Bằng cách kết hợp các loại tài sản theo đúng cách, bạn có thể giúp giảm thiểu sự biến động trong khi có khả năng tối ưu hóa lợi tức danh mục đầu tư của bạn đối với mức rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận (không thích rủi ro). Đây được gọi là phân bổ tài sản. (Việc phân bổ tài sản không đảm bảo lợi nhuận hoặc bảo vệ khỏi thua lỗ.)

Trong quản lý tài chính cá nhân, bạn sử dụng kế hoạch chi tiêu để quyết định số tiền bạn có thể tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng, sau đó tiết kiệm và đầu tư số tiền đó theo mục tiêu của bạn, tận dụng phân bổ tài sản để đạt được những mục tiêu tài chính với rủi ro tối thiểu.

Dưới đây là một số khóa đào tạo mà Học viện đào tạo doanh nhân HPM đã tổ chức giảng dạy và triển khai về quản lý tài chính cá nhân. Mời bạn tham khảo.

Tiết kiệm và đầu tư tài chính cá nhân vào chứng khoán nên hay không nên

Tiết kiệm và đầu tư tài chính cá nhân vào chứng khoán nên hay không nên

Tiết kiệm và đầu tư tài chính cá nhân vào chứng khoán nên hay không nên

Tiết kiệm và đầu tư tài chính cá nhân vào chứng khoán nên hay không nên

blank

blank