Hotline: 0936.636.232

KỸ NĂNG HUẤN LUYỆN VÀ KÈM CẶP NHÂN VIÊN

Lãnh đạo là những người đóng vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp. Không chỉ giữ vị trí là thủ lĩnh, định hướng phát triển mà một nhà lãnh đạo tài ba còn phải là người biết kèm cặp và bồi dưỡng nhân viên. Dưới đây, HPM EDU đã chỉ ra những phương pháp để các nhà lãnh đạo nên sử dụng để huấn luyện nhân viên của mình.

Huấn luyện, kèm cặp và phát triển nhân viên như thế nào là hiệu quả?

Huấn luyện, kèm cặp ở đây không phải mang nghĩa là “giảng dạy” ép buộc cho những nhân viên còn yếu kém, thiếu sót. Huấn luyện chỉ hiệu quả với những cá nhân có tinh thần cầu tiến và phải được thực hiện một cách tự nguyện, không gò bó. Ngoài ra, việc kèm cặp phải có sự tương tác giữa hai bên, hướng đến sự phát triển năng lực cá nhân, dẫn dắt đến hướng đi đúng đắn, chứ không phải là quyết định hộ nhân viên.

Công cụ GROW trong kèm cặp và phát triển nhân viên

Vậy các nhà lãnh đạo nên sử dụng phương pháp nào trong việc kèm cặp và phát triển nhân viên? Công cụ GROW sẽ đáp ứng được các yêu cầu theo cách tối ưu nhất. 

  • Goal – Mục tiêu: Bất cứ phương pháp, kế hoạch nào cũng cần có những mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn, vạch ra những hành vi, tư tưởng phải thay đổi, thiết lập những chuẩn mực trong công việc,… để phù hợp với định hướng chung của tập thể.
  • Reality – Thực tế: Phân tích tình hình hiện tại của các nhân viên như: công việc họ đang thực hiện là gì, hiệu quả làm việc, kết quả sau khi hoàn thành,… Từ đó, có một cái nhìn tổng thể, khách quan nhất làm tiền đề cho những phương pháp huấn luyện hiệu quả.
  • Options – Giải pháp: Khi đã nắm rõ tình hình của nhân viên, cả hai bên nên cùng ngồi lại, thảo luận và bắt đầu tìm những hướng đi cụ thể cho mục tiêu huấn luyện đặt ra ban đầu. Đây là bước cần có nhiều sự tương tác để nhà lãnh đạo và nhân viên thấu hiểu lẫn nhau và tìm ra tiếng nói chung. Ngoài ra, nên dự đoán trước những rủi ro có thể gặp và vạch sẵn giải pháp khắc phục chúng.
  • Will – Ý chí: Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Bởi có giải pháp nhưng không thực hiện thì coi như bỏ phí, người huấn luyện cần thôi thúc ý chí, khơi dậy lòng quyết tâm của nhân viên để biến những giải pháp trên thành hành động cụ thể.

Mô hình EDAC trong huấn luyện nhân viên.

Đây là một chu trình liên tục trong công tác huấn luyện hướng nhân viên tập trung vào một kỹ năng hoặc hình thành thói quen với quy trình làm việc chuẩn và được thực hiện qua 4 bước:

  • Explain – Giải thích: Ở bước đầu tiên này, người huấn luyện phải giải thích, nêu rõ các bước quy trình với người được huấn luyện để thống nhất hoạt động. Chẳng hạn như chỉ ra các điểm mạnh cần phát huy, điểm yếu cần khắc phục và cách thực hiện,…
  • Demonstrate – Làm mẫu: Người huấn luyện có trách nhiệm làm mẫu và giải thích cách thực hiện từng bước, chỉ ra những điểm cần lưu ý và tiêu chí đánh giá. Những thắc mắc được đặt ra là không thể tránh khỏi, vì vậy người hướng dẫn phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi với thái độ thiện chí. Sau đó, đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm cho người được huấn luyện.
  • Apply – Áp dụng: Bước này yêu cầu người được huấn luyện chuyển hóa lý thuyết thành hành động thực tế. Người huấn luyện không nên can thiệp vào quá trình áp dụng này cho đến khi hoàn thành tất cả các bước.
  • Consolidate – Đúc kết: Đây là bước nhận xét, đúc kết chỉ ra những điểm tốt và những điểm cần cải thiện của nhân viên. 

Sau bước đúc kết, quay trở lại với bước giải thích và tiếp tục vòng lặp nhiều lần đến khi đạt được mục tiêu mong muốn.

HPM EDU – “KỸ NĂNG HUẤN LUYỆN VÀ KÈM CẶP NHÂN VIÊN”

 Trên đây là một số kiến thức về kỹ năng huấn luyện, phát triển nhân viên mà HPM EDU đã tổng hợp và nghiên cứu. Sáng 17/11 vừa qua, chúng tôi đã phối hợp cùng công ty Foxconn tổ chức thành công chương trình “Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên” do TS Lê Đỗ Duy Ân giảng dạy. Thông qua khóa học, HPM EDU đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cả học viên lẫn doanh nghiệp chủ quản. Với kinh nghiệm 10 năm đào tạo nhân sự cho hơn 1000 khách hàng doanh nghiệp, chúng tôi tin chắc những nghiên cứu của mình sẽ mang đến giải pháp hữu ích trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho công ty bạn.

Liên lạc với HPM EDU theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé!

——————————–

HPM EDU sẽ cập nhật thêm những thông tin về khóa học:

???Kính mời Quý Anh/Chị xem chi tiết chương trình tại đây: http://giamdocdieuhanh.hpm.edu.vn/

——————————–

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DOANH NHÂN HPM

☎ Số điện thoại: 094.888.6662

?Website: Hpm.edu.vn

?Trụ sở Hải Phòng: Tầng 5 Tòa nhà HPM, Số 17/B1 Lô 7B mặt đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

 

blank

blank