Hotline: 0936.636.232

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VỚI KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH ĐÚNG ĐẮN

Chi tiêu hợp lý là điều rất cần thiết của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần xác định được khả năng tài chính của mình trước mỗi dự án để tránh khỏi những rủi ro hoặc có phương án khắc phục những khó khăn có thể xảy ra trong tương lai. Cùng HPM EDU điểm qua các phương pháp lập kế hoạch tài chính phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp dưới đây nhé!

KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Kế hoạch tài chính là bản kế hoạch chi tiết về khả năng tài chính cũng như các chiến lược về quản lý chi tiêu, tạo quỹ dự phòng tài chính của một doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu trong tương lai. Kế hoạch tài chính mô tả chi tiết hoạt động, tài nguyên, vật liệu và khung thời gian cần thiết để thực hiện mục tiêu. 

KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN CƠ SỞ NÀO?

Kế hoạch tài chính không thể tự nhiên xuất hiện mà phải dựa trên những cơ sở cụ thể:

  • Báo cáo kết quả kinh doanh: chỉ ra các khoản doanh thu và chi phí cũng như tỷ suất lãi/ lỗ của doanh nghiệp ở các dự án vừa thực hiện. Từ đó, vạch ra các điều chỉnh từng khoản mục chi phí cũng như tìm phương án tăng doanh thu trong thời gian sắp tới.
  • Bảng cân đối kế toán: thể hiện tài sản hiện có của doanh nghiệp và nguồn vốn hình thành nên các tài sản đó. Bảng cân đối kế toán giúp  doanh nghiệp đưa ra các phương án về việc tăng/giảm nguồn vốn để tiếp tục tài trợ cho các tài sản hiện có của mình.
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: giúp theo dõi sự thay đổi của dòng tiền trong các chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

7 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Bước 1: Nghiên cứu vấn đề tài chính

Doanh nghiệp cần phải tiến hành nghiên cứu các vấn đề tài chính mà mình đang gặp phải để có thể đưa ra báo cáo tình hình tài chính hiện tại. Từ đó, làm tiền đề xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả.

Bước 2: Xác định nhu cầu tài chính doanh nghiệp

Xác định nhu cầu tài chính của doanh nghiệp tức là hiểu rõ mục tiêu đầu tư, xác định được số tiền, thời gian và loại hình định đầu tư. Sau đó định hướng các bước hoạt động tiếp theo cho doanh nghiệp.

Bước 3: Thu thập dữ liệu

Sau khi đã xác định rõ nhu cầu, doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu về tài chính của mình, cụ thể:

  • Trách nhiệm pháp lý
  • Tài sản
  • Quỹ hưu trí
  • Chính sách bảo hiểm

Bước 4: Phát triển kế hoạch

Sau khi đã có những dữ liệu tài chính của doanh nghiệp, bước phát triển sẽ phân tích các ưu và nhược điểm, thông tin về luật thuế, hệ thống tài chính và các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động,… Từ đó, đưa ra đánh giá và lựa chọn các phương án thực hiện kế hoạch tối ưu nhất.

Bước 5: Trình bày kế hoạch

Đã xây dựng một kế hoạch hoàn hảo nhưng không trình bày rõ ràng được trước lãnh đạo thì coi như công sức đã bị bó phí. Người trình bày kế hoạch phải giải thích về các phương án, mục tiêu cũng như giải trình về các con số để chỉ ra được tính khả quan của kế hoạch.

Bước 6: Triển khai kế hoạch

Khi kế hoạch được thông qua, đây là lúc lý thuyết sẽ được chuyển hóa thành hành động cụ thể. Những người thực hiện kế hoạch tài chính phải đảm bảo các mục tiêu sẽ được triển khai một cách tốt nhất.

Bước 7: Giám sát quá trình thực thi kế hoạch

Giám sát là bước cuối cùng trong quy trình thực hiện kế hoạch tài chính. Ở bước này, cần theo dõi sát sao các phát sinh và kịp thời đưa ra phương án giải quyết, cùng với đó là đánh giá về tính hiệu quả của từng khoản mục trong bản kế hoạch tài chính.

HPM EDU – CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DÀNH CHO KHỐI TÀI CHÍNH

Với mong muốn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bồi dưỡng nhân sự, đặc biệt là với khối tài chính, HPM EDU đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều Khóa đào tạo inhouse “ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DÀNH CHO KHỐI TÀI CHÍNH”. Khóa học này là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí đào tạo, vừa giúp nhân sự công ty được bổ sung kiến thức. Ngày 12/11 vừa qua, HPM EDU đã tổ chức lớp CFO09 với chuyên đề “Lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp” do thầy Đoàn Hữu Cảnh giảng dạy. Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các học viên tham gia, HPM EDU tin chắc sẽ luôn mang đến giải pháp hữu ích trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho công ty bạn. Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

——————————–

HPM EDU sẽ cập nhật thêm những thông tin về khóa học:

???Kính mời Quý Anh/Chị xem chi tiết chương trình tại đây: http://giamdocdieuhanh.hpm.edu.vn/

——————————–

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO DOANH NHÂN HPM

☎ Số điện thoại: 094.888.6662

?Website: Hpm.edu.vn

?Trụ sở Hải Phòng: Tầng 5 Tòa nhà HPM, Số 17/B1 Lô 7B mặt đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng